Lệnh cấm bán trứng gây giận dữ ở Ấn Độ

Lệnh cấm xe hàng rong bán các món liên quan đến trứng đang gây phản ứng dữ dội ở Ấn Độ, cho thấy những căng thẳng xung quanh phong trào chủ nghĩa dân tộc Hindu.

Vào giữa tháng 11, các quan chức địa phương ở Ahmedabad, thành phố lớn nhất Gujarat, và ít nhất 4 thành phố khác đã cấm bán thịt, cá và trứng trên đường phố, New York Times đưa tin.
Nhiều người theo đạo Hindu ăn chay, đặc biệt là trong giới thượng lưu, coi trứng là sản phẩm từ thịt.
“Những chiếc xe chở đồ ăn không phải thực phẩm chay ở khắp mọi nơi trong thành phố. Ý thức tôn giáo của người dân bị tổn thương vì điều này”, thị trưởng của thành phố Rajkot cho biết.
Ở bang phía nam Karnataka, một nhà lãnh đạo Ấn Độ giáo cũng tuyên bố sẽ phản đối kế hoạch cung cấp trứng cho bữa trưa ở trường của một số quan chức địa phương.
Tuy nhiên, lệnh cấm trứng có thể đi ngược lại các mục tiêu kinh tế và thay đổi xã hội của Ấn Độ. Tiêu thụ trứng ở nước này đã tăng đáng kể trong những năm gần đây do ngày càng nhiều gia đình bước vào tầng lớp trung lưu.
Trên thực tế, tiêu thụ trứng cao hơn có thể giúp ích cho nhiều trang trại đang gặp khó khăn của đất nước. Các nhà dự báo của chính phủ từng kêu gọi tăng tiêu thụ gà và trứng, để tăng gấp đôi thu nhập của nông dân và ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Một xe bán hàng rong đang chuẩn bị món trứng cho khách hàng ở Ahmedabad thuộc bang Gujarat, Ấn Độ. Ảnh: New York Times
Lệnh cấm bán trứng và tịch thu các xe hàng rong vi phạm điều này vào tháng 11 đã gây ra phản ứng dữ dội trong dư luận. Nhiều người đã bày tỏ bất bình bên ngoài các văn phòng chính phủ.
Gần đây, đối mặt với một vụ kiện tụng và phản đối, các quan chức ở Ahmedabad đã phải nhượng bộ và cho phép tiếp tục bán thực phẩm bị cấm trước đây, mặc dù tranh chấp đang được tòa án xem xét.
"Tại sao chính phủ lại có vấn đề nếu người dân muốn ăn trứng?", Dhara Patel, một sinh viên kỹ thuật 20 tuổi, cho biết. "Điều đó ảnh hưởng đến sinh kế của những người bán hàng rong".
Cho đến nay, ở một số thành phố, mặc dù chính quyền địa phương cho biết sẽ không có hành động cưỡng chế đối với những người bán trứng, các quan chức vẫn chưa chính thức hủy bỏ lệnh cấm này.
Trong những năm gần đây, dưới thời Thủ tướng Narendra Modi, người theo chủ nghĩa dân tộc Hindu, chính phủ Ấn Độ đã thúc đẩy hoạt động tôn giáo.
Các chính quyền địa phương được khuyến khích làm theo, và ban hành các quy tắc ở một số nơi tuân thủ chặt chẽ giáo lý Ấn Độ giáo. Những điều đó bao gồm thắt chặt lệnh cấm rượu và cấm giết mổ gia súc, biện pháp để bảo vệ bò, con vật linh thiêng đối với cộng đồng người theo đạo Hindu.
Thế nhưng, điều này đã dẫn đến hàng trăm người mất việc làm khi một trong những bang do đảng của thủ tướng Modi lãnh đạo ở miền Bắc Ấn Độ bắt đầu đóng cửa các lò mổ.
Theo News.zing.vn