Khánh Vân nói về hành trình giúp đỡ trẻ em bị xâm hại tình dục

Trong tập 7 của Road to Miss Universe, Khánh Vân chia sẻ về hành trình giúp đỡ, giải cứu các em gái có nguy cơ bị khai thác tình dục.

Theo chia sẻ của Khánh Vân, một năm qua, kể từ sau khi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019, cô đồng hành cùng ngôi nhà OBV (tổ chức giải cứu, nuôi dưỡng những trẻ em đã, đang và có nguy cơ cao bị khai thác tình dục). Đây cũng là dự án cộng đồng Khánh Vân mang đến cuộc thi Miss Universe năm nay.
Khánh Vân cho biết chuyến đi đầu tiên của cô là tỉnh Sóc Trăng. Tại đây, cô cùng tổ chức của mình đã gặp 10 trường hợp cần được giúp đỡ. Khánh Vân nghẹn ngào khi nghe câu chuyện về những em gái bị chính người thân, người quen xâm hại.
Đó là câu chuyện về hai chị em bị anh ruột xâm hại tình dục. Một trong hai em đang học lớp 10 nhưng có nguy cơ phải dừng lại. Trường hợp khác là một bé bị chính cha ruột xâm hại. Khánh Vân còn đến thăm một bé gái 6 tuổi, bị người đàn ông hàng xóm 75 tuổi giở trò đồi bại.

Khánh Vân đã có những chuyến đi thực tế và gặp gỡ các nạn nhân bị xâm hại
Trong bốn ngày làm việc, Khánh Vân cùng tổ chức đã thuyết phục được 9 em lên TP.HCM tham quan ngôi nhà chung. Ba bé đồng ý ở lại, những trường hợp khác hẹn đến vào thời điểm phù hợp.
Nhớ lại hành trình giải cứu đầu tiên, Khánh Vân kể một bé gái từng sống ở ngôi nhà OBV vài tháng, nhưng lại không muốn trở lại sau kỳ nghỉ Tết. Bé muốn ở quê cùng mẹ.
"Lúc đầu, Vân khá bình tĩnh vì nghĩ rằng chỉ cần nói chuyện, chia sẻ thì bé sẽ thay đổi. Nhưng lúc đó bé vẫn khóc và từ chối. Khi tôi hỏi tại sao, bé nói rằng thà ở đây để người ta chửi mắng con, còn hơn chửi mắng mẹ. Đó là điều khiến Vân thấy rất buồn. Vì người hàng xóm hãm hại bé chỉ ở cách xa 3 bước chân. Gia đình của người này thường đi qua và chửi, cho rằng vì bé mà kẻ kia phải ngồi tù.
Bé nói muốn ở nhà, đi làm mía. Mà một năm ở đó chỉ có vài mùa. Nhà có ba chị em, mẹ cũng phải gồng gánh nhiều thứ".
Theo tâm sự của Khánh Vân, họ đã thuyết phục được em bé vào phút chót khi nhắc đến câu chuyện học làm nail. Bé tỏ ra hào hứng và muốn trở lại ngôi nhà. Hiện tại, bé gái này đã đi học văn hóa, thay vì làm nail.
Khánh Vân cho biết người phụ nữ truyền cảm hứng nhất cho cô là bà Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM. Khánh Vân cũng chia sẻ điều này qua cuộc phỏng vấn trực tuyến với tổ chức Miss Universe. Một năm qua, bà Ngọc Nữ cũng như bà Yên Thảo (Giám đốc điều hành ngôi nhà OBV) đã đồng hành cùng Khánh Vân trong các chuyến giải cứu.

Khánh Vân chia sẻ về dự án cùng các sinh viên
Một năm qua, ngoài các chuyến đi thực tế, Khánh Vân cũng thường xuyên đến thăm các bé tại ngôi nhà chung vào những dịp trung thu, lễ tết. Cô từng phải đón nhận những ý kiến trái chiều khi đăng ảnh che mặt các bé. Lúc ấy, Khánh Vân cho biết cô buồn vì bị hiểu lầm.
Tại buổi tọa đàm ở Đại học Hoa Sen, khi được hỏi về lý do thực hiện dự án này, Khánh Vân giãi bày: "Trước đây, tôi từng là nạn nhân bị quấy rối tình dục. Mình cũng mất một thời gian khó khăn, thiếu tự tin. Dù bình thường, mình là cô gái cá tính, mạnh mẽ.
Sau đó, với sự ủng hộ của gia đình, bạn bè, mình đã lấy lại bình tĩnh. Tôi rất may mắn khi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam. Tôi muốn dùng tiếng nói của mình để có thể bảo vệ những em bé có nguy cơ bị khai thác tình dục. Tôi biết đây là dự án khó. Nhưng nếu mình thấy khó mà không làm, thì không biết ai sẽ làm. Càng khó, mình càng phải làm cho bằng được".
Theo dự kiến, vào ngày 2/5, Khánh Vân sẽ lên đường đến Mỹ để tham gia đấu trường sắc đẹp Miss Universe. Chung kết cuộc thi sẽ diễn ra vào 16/5.
Theo News.zing.vn