Vụ đổ gạch, cát vào trường Pascal: 'Con có được đi học nữa không?'

Ngày đầu tiên đến lớp sau khi phải nhờ địa điểm khai giảng, học sinh Tiểu học - THCS Pascal, Hà Nội, vẫn thấy những đống gạch, cát và băng rôn trong sân trường.

Sáng 6/9, nhiều học sinh Tiểu học - THCS Pascal đến lớp vẫn thấy những đống gạch, cát nằm ngổn ngang ở sân trường, dù một ngày trước đó lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu phải dọn sạch.

Giờ ra chơi, các em chỉ loanh quanh ở một khu nhỏ hẹp phía trong dãy hành lang, không được ra bên ngoài - nơi có nhiều cát, gạch. 3 trong số 4 cổng của trường bị khóa lại, chỉ còn 1 cổng để đi.

Chủ đầu tư không dọn cát, gạch, giăng thêm băng rôn

Anh Nguyễn Trí Tín - phụ huynh có con học trường Pascal - chia sẻ sáng nay đưa con đi học, anh rất ngạc nhiên khi các tấm băng rôn vẫn được treo ở cổng. Con anh đọc và hỏi tới đây cháu có được đi học nữa không.

“Sau vụ đổ gạch, cát vào cổng trường Pascal trước lễ khai giảng khiến phải di chuyển sang địa điểm khác, việc treo những tấm băng rôn này thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Tất cả học sinh (trừ các em lớp 1) đều biết đọc và sẽ hoang mang ra sao? Chuyện của người lớn mâu thuẫn thì giải quyết với nhau bằng pháp luật, treo những tấm băng rôn này lên đây để làm gì?”, phụ huynh này cho hay.


Ngày đầu tiên của năm học mới, học sinh trường Pascal phải học trong sân trường bị đổ gạch, cát và treo nhiều băng rôn cảnh báo. Ảnh chụp sáng 6/9. Ảnh: N.H

Trao đổi với Zing.vn sáng 6/9, bà Ngân Hoa - Chủ tịch Hội đồng Giáo dục trường Tiểu học - THCS Pascal - xác nhận những đống gạch, cát trong trường chưa được dọn dẹp.

Không những thế, có người tiếp tục giăng băng rôn trong khuôn viên trường, với nội dung công văn số 1627 của UBND quận Bắc Từ Liêm ngày 4/9 và thông báo: "Hiện trường Pascal chưa được cấp phép hoạt động giáo dục tại tòa nhà này theo quy định của pháp luật".

Theo bà Hoa, trưa 5/9, Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm, Phòng GD&ĐT quận Bắc Từ Liêm đã làm việc với ban lãnh đạo trường và phụ huynh.

Ông Phạm Xuân Tiến - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội - phát biểu vào cuối buổi họp rằng: “Chính quyền và công an phải vào cuộc để giải quyết triệt để, chiều nay (5/9 - PV) phải thu dọn đống đất, đá, đảm bảo việc học cho các em. Làm như vậy mới không mất quyền lợi của học sinh và không ảnh hưởng uy tín của ngành giáo dục”.

Thế nhưng, đến sáng 6/9, những đống gạch, cát vẫn còn nguyên trong ngày đầu tiên học sinh đến lớp.

Theo bà Hoa, cách làm của phía bên chủ đầu tư là “đổ thêm dầu vào lửa”. Họ không những không dọn sạch đống đất, gạch mà còn giăng thêm băng rôn.

Trên Facebook, bà Hoa gửi lời kêu gọi đến chính quyền về việc tạo điều kiện và không gian học tập cho học sinh.

“Tôi sẽ bảo vệ học sinh của mình đến cùng. Dù Pascal chỉ còn một học sinh, tôi cũng bảo vệ giá trị của giáo dục, vì con người và sự phát triển chứ không phải vì mục tiêu thấp hèn”, bà Hoa viết.

Bà Hoa thông tin thêm nhà đầu tư đã ký hợp đồng cho thuê trường, nhận trước 8,5 tỷ đồng cho năm học 2018-2019.Trong ngày đầu năm học mới, học sinh Pascal phải chứng kiến những đống gạch, cát và biểu ngữ in công văn của quận Bắc Từ Liêm giăng trong trường. Ảnh: Q.Q

Theo luật sư Vũ Thái Hà - Đoàn luật sư TP Hà Nội, hợp đồng cho thuê cơ sở vật chất giữa trường Pascal (đơn vị thuê) và Công ty TNHH Khai Phát do bà Trần Kim Phương - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Giáo dục TDS Việt Nam, đồng thời là giám đốc Công ty Khai Phát - được ký kết ngày 10/7. Hợp đồng có giá trị trong hai năm.

Luật sư này cho rằng trong thời gian đó, trường Pascal có toàn quyền quản lý, sử dụng khu đất TH1. Bất kỳ tác động nào từ phía ngoài phải có sự đồng ý của nhà trường.

"Hành vi đổ đất, gạch, khóa cửa là gây rối trật tự công cộng và vi phạm pháp luật", ông Hà nói.

Đổ gạch, cát để hoàn thiện xây dựng?

Theo báo cáo ngày 5/9 của UBND quận Bắc Từ Liêm, khu đô thị mới Cổ Nhuế (phường Cổ Nhuế 1) có lô đất TH1 (địa điểm bị đổ cát, gạch). Lô đất này đang hoàn thiện điều kiện thủ tục xây dựng, phòng cháy chữa cháy của trường học. Lô TH2 là địa điểm Tiểu học - THCS Pascal hoạt động, được UBND quận thành lập từ tháng 4/2014.

Báo cáo cũng cho rằng trường Pascal chưa đủ điều kiện để hoạt động và thành phố đã chỉ đạo và đang thanh tra toàn diện dự án xây dựng trường Pascal tại ô đất TH2 khu đô thị mới Nam Cường, (phường Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm).


Khuôn viên trường Pascal có nhiều đống gạch, cát. Ảnh: Q.Q

Sau khi nắm tình hình, UBND quận đã tổ chức buổi họp có sự tham gia của bà Trần Kim Phương, bà Lê Thị Bích Dung - Phó chủ tịch HĐQT trường Pascal (bà Dung vắng mặt nên ủy quyền cho ông Lê Văn Vàng phát ngôn) và bà Nguyễn Thị Thủy - Hiệu trưởng trường Pascal.

Tại buổi họp, trường Pascal cho hay có thuê lô TH1 của bà Trần Kim Phương trong điều kiện chưa hoàn thiện về phòng cháy chữa cháy.

Phía bà Trần Kim Phương cho rằng lô TH1 chưa hoàn thiện phòng cháy chữa cháy và một số hạng mục khác của công trình. Vì vậy, bà Phương thuê người mang gạch, cát đến để hoàn thiện. Đồng thời, bà Phương đề nghị UBND Quận yêu cầu trường Pascal không hoạt động.

Ông Lê Văn Vàng thông tin bà Phương đã cho khoảng 20 xe đổ chất thải và vật liệu xây dựng vào sảnh trường Pascal. Phía nhà trường đề nghị UBND quận điều tra và xử lý trách nhiệm đối với bà Phương để đảm bảo an ninh, đồng thời giúp nhà trường dọn gạch, cát.

Kết thúc buổi họp, UBND quận yêu cầu, các cơ quan chức năng của quận, UBND phường Cổ Nhuế 1 hướng dẫn Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Giáo dục TDS Việt Nam và trường Pascal hoàn thiện các điều kiện về cơ sở vật chất, phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự.

Quyên Quyên

Theo News.zing.vn