Google và Meta bị phạt cả trăm triệu USD tại Nga

Google và Meta (công ty mẹ Facebook) cùng bị phạt vì "không gỡ nội dung cấm".

Tòa án tại Moscow đã quyết định phạt Google gần 100 triệu USD vì không gỡ bỏ nội dung bị cấm. Đây là mức phạt lớn nhất từ trước đến nay của Nga đối với các công ty công nghệ phương Tây. Mức phạt dựa trên doanh thu hàng năm của Google tại quốc gia này. Trong năm 2020, Google ở ​​Nga đã đạt mức doanh thu hàng năm hơn 85 tỷ rubles (tương đương 1,15 tỷ USD).
Bên cạnh đó, Meta - công ty mẹ của Facebook và Instagram - đã bị phạt 27 triệu USD vài giờ sau đó vì lý do tương tự.

Thông qua người phát ngôn, Google cho biết sẽ nghiên cứu các văn bản của tòa án, sau đó sẽ quyết định hành động tiếp theo. Ảnh: Thomas Hawk / Flickr
Đến nay, chính quyền Nga đã nhiều lần phạt tiền các công ty vì không kiểm duyệt nội dung chặt chẽ. Tuy nhiên, số tiền phạt trước đây vẫn ở mức tối thiểu.
“Đây là lần đầu tiên một tòa án ở Nga đưa ra án phạt dựa trên doanh thu hàng năm của các công ty”, Roskomnadzor - cơ quan quản lý Internet của Nga - cho biết.
Theo báo cáo của Roskomnadzor, Google và Meta "bỏ qua” nhiều yêu cầu xóa nội dung liên quan đến kích động tôn giáo và những bài ủng hộ quan điểm của các tổ chức cực đoan và khủng bố.
Theo Bloomberg, một quan chức Nga cho biết nước này sẽ áp dụng các biện pháp nghiêm khắc nếu Google không tuân thủ yêu cầu gỡ bỏ nội dung bị cấm.
Nga cho biết luật của họ được lập ra để bảo vệ trẻ vị thành niên và chống lại chủ nghĩa cực đoan. Tuy nhiên, nhiều người chỉ trích rằng chính quyền nước này thực chất đang cố gắng trấn áp những người bất đồng chính kiến.
Theo News.zing.vn