Đường dây trộm 1.200 con chó ở TP.HCM hoạt động ra sao?

Nếu chó đã chết, Hào cùng đồng bọn chỉ bán được với giá 35.000 đồng/kg, nếu còn sống thì giá tăng gần gấp đôi.

Liên quan đến đường dây trộm 1.200 con chó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM (PC02) đang tạm giữ Lê Anh Hào (17 tuổi), Nguyễn Thành Lộc (17 tuổi), Nguyễn Tấn Duy (18 tuổi) và Nguyễn Trọng Nhân (18 tuổi, cùng ngụ huyện Hóc Môn) để mở rộng điều tra.

Nghi phạm Lê Anh Hào cầm băng trộm chó. Ảnh: T.L
Theo cảnh sát, các nghi phạm bỏ học từ sớm, không có nghề nghiệp nhưng thích ăn chơi. Để có tiền tiêu, họ lập nhóm đi trộm, cướp.
Phòng PC02 nhận định đây là băng chuyên nghiệp, gây án tại nhiều quận, huyện vùng ven của TP.HCM. Giờ giấc hoạt động từ đêm khuya đến sáng sớm nên gây khó khăn cho cảnh sát trong việc đeo bám, theo dõi.
Khi đi gây án, chúng luôn thủ bình xịt hơi cay, súng bắn điện tự chế để chống trả khi bị người dân phát hiện, truy đuổi.
“Băng nhóm này rất manh động. Có lần phát hiện trinh sát theo dõi, bọn chúng dùng hơi cay tấn công để tẩu thoát”, đại diện Phòng PC02 chia sẻ.
Theo PC02, tính từ tháng 10 đến nay, nhóm này khai gây ra khoảng 1.200 vụ trộm chó. Ngoài ra, có thêm rất nhiều vụ nhưng các nghi phạm không nhớ hết.
Sau mỗi phi vụ, các nghi phạm đem chó bán cho các hộ kinh doanh ở chợ Trung Mỹ Tây, quận 12. Tùy theo chó sống hay chết mà được thu mua với giá khác nhau.
“Nếu chó chết thì sẽ được thu mua với giá 35.000 đồng/kg, nếu còn sống có giá 65.000 đồng/kg”, cán bộ điều tra tiết lộ.
Theo cảnh sát, một đêm “ăn hàng”, mỗi thành viên sẽ kiếm được từ 1-2 triệu đồng. Số tiền này bọn họ dùng để tiêu xài, sử dụng chất kích thích.
Đại diện Phòng PC02 cho rằng vấn nạn trộm chó không phải mới mà diễn ra từ rất lâu. Trộm chó gây hậu quả tinh thần rất lớn cho chủ, bởi họ luôn xem thú nuôi là thành viên trong gia đình.
Ngoài ra, cảnh sát cho rằng việc trộm chó dễ dẫn đến hậu quả đau lòng khi kẻ trộm sử dụng súng điện chống nếu bị phát hiện, truy đuổi; hay là khi kẻ trộm bị người dân bắt được, dễ dẫn đến các hành động đánh đập, đốt xe.
“Người dân không nên nuôi chó thả rông, nên nuôi nhốt kỹ càng, để giảm đi hình thức tội phạm này và những hệ lụy đáng tiếc”, vị cán bộ nói.
Theo News.zing.vn