Điều kiện để F0 ở TP.HCM tự điều trị tại nhà được cấp thẻ xanh

F0 tự điều trị tại nhà có thể được xem xét cấp "Thẻ xanh Covid" nếu trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc tổ trưởng tổ dân phố xác nhận hoàn thành cách ly.

Ngày 18/9, thạc sĩ, bác sĩ Lê Hồng Nga, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), đã ký công văn số 3936 về việc hướng dẫn xác định người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh.
Theo kế hoạch dự kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố, người đã tiêm vaccine phòng Covid-19 hoặc người mắc đã khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly là đủ điều kiện có “Thẻ xanh Covid”.
Việc chứng nhận là F0 khỏi bệnh là một trong các điều kiện để được cấp thẻ xanh.
Tuy nhiên, trên thực tế, tại thời điểm bùng phát dịch, nhiều trường hợp người dân tự làm xét nghiệm, tự cách ly theo dõi và chăm sóc sức khỏe tại nhà nhưng chưa được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, phường xã, thị trấn xác nhận vì nhiều lý do khác nhau.
Với những trường hợp này, nếu được trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc tổ trưởng tổ dân phố/ tổ nhân dân hoặc các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà do trường đại học y khoa hoặc tổ chức thiện nguyện đảm trách xác nhận là đúng, họ được xem như đã hoàn thành thời gian cách ly tại nhà.
Các trường hợp khác (không được tổ chức hoặc cá nhân xác nhận) cần tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.
Như vậy, trong thời gian tới, những người mắc Covid-19 tự xét nghiệm, cách ly tại nhà nhưng chưa được cấp giấy xác nhận có thể thực hiện như hướng dẫn trên. Cơ quan chức năng sẽ đánh giá để cấp giấy chứng nhận hoặc có hướng xử lý thích hợp để người bệnh đủ điều kiện được cấp “Thẻ xanh Covid”.
Theo News.zing.vn